Những món ăn Hàn Quốc là đại diện tiêu biểu cho nền ẩm thực đậm nét truyền thống phương Đông. Với những món ăn như Kimchi, Bibimbap, sườn nướng dường như đã trở thành nét truyền thống trong văn hoá ẩm thực Hàn Quốc. Cùng điểm qua 10 món ăn Hàn Quốc ngon tuyệt vừa đã mắt vừa đã nghiền ngay sau đây:
1. Cơm trộn Bibimbap
Thành phần chính của món Bibimbap này bao gồm: cơm trắng, các món ăn phụ đi kèm như namul (các loại rau củ đã qua chế biến), gochujang (tương tiêu ớt) và trứng hoặc thịt bò. Cơm trộn được chú ý bởi nghệ thuật pha trộn màu sắc và sự ngăn nắp có chủ đích của người nấu khi sắp xếp các ô nguyên liệu gọn gàng tạo màu sắc rực rỡ cho tô cơm
2. Kim chi Hàn Quốc
Nói đến ẩm thực Hàn Quốc, không thể không nhắc đến kim chi, một trong những món ăn Hàn Quốc đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người dân nước này. Kim chi là hỗn hợp của các loại rau củ quả (chủ yếu là cải thảo, củ cải hay dưa chuột…) và các loại gia vị (ớt, tỏi, hành, gừng, muối, đường…) lên men. Tất cả được trộn một cách hài hòa tạo, nên một món ăn với đầy đủ hương vị như chua, cay, mặn, ngọt... Kim chi không chỉ được yêu thích ở Hàn Quốc mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới.
3. Mỳ lạnh - Naengmyeon
Naengmyeon là món mì lạnh lâu đời nhất trong tất cả các loại mì, thậm chí còn trước sự ra đời của bánh mì. Món mì này được làm từ bột kiều mạch, có những nơi làm từ tinh bột khoai tây hoặc tinh bột khoai lang. Nó được nấu cùng nước dùng là sự kết hợp giữa thịt lợn hoặc thịt gà chung với nước kim chi Dongchimi để đông lạnh trong tiết trời mùa đông. Nó thường được dùng cả trong ngày đông lạnh giá và cả những ngày hè oi ả để xua tan cái nắng nóng.
4. Cơm cuộn rong biển - Gimbap
Người ta thường nói“Thứ nhất kimchi, thứ nhì gimbap” nên gimbap có thể được coi là vị đại sứ ẩm thực của đất nước Hàn Quốc vì sức lan tỏa và mức độ nổi tiếng của món ăn Hàn Quốc này. Trong tiếng Hàn, “gim” có nghĩa là rong biển, và “bap” có nghĩa là cơm. Vậy nên những nắm cơm xinh xắn cuốn tròn trong miếng rong biển thơm lừng được gọi là gimbap. Đặc biệt, không hề có một công thức chuẩn mực nào cho phần nhân dù người Hàn Quốc thường làm gimbap với cà rốt, trứng ốp, dưa leo, thanh cua...
5. Thịt bò nướng - Bulgogi
Không chỉ phần lớn các du khách, mà còn đại đa số người dân Hàn Quốc đều ưa thích món Bulgogi. Nó có vị ngọt, nhiều nước, chỉ cần một thời gian ngắn cũng có thể chế biến được món ăn ngon này. Đó là lý do tại sao món Bulgogi được coi là món ăn số một trong các món ăn Hàn Quốc.
Khi ăn Bulgogi, người ta thường gói nó vào rau diếp, lá vừng hay các lá khác và cách ăn này mang lại vị giác chân thực hơn và nhiều dinh dưỡng hơn là chỉ ăn Bulgogi không.
6. Miến trộn Japchae
Xa xưa miến trộn thập cẩm Japchae là một trong những món ăn được dâng lên nhà vua. Nó được chế biến từ các loại rau củ như dưa chuột, giá đỗ xanh, của cải, rễ cây hoa chuông, nấm cùng nhiều loại rau xanh khác. Đây là món ăn ngon nhưng tốn khá nhiều công sức để làm và thường chỉ xuất hiện vào các dip đặc biệt như tụ họp gia đình Hàn Quốc.
7. Sườn nướng Galbi
Galbi thường là thịt sườn bò hoặc lợn hoặc gà tẩm xì dầu Hàn Quốc rồi nướng. Những miếng thịt nướng to bản được tẩm ướp gia vị mặn ngọt vừa đủ là món ăn yêu thích của người dân Hàn Quốc và những ai yêu thích ẩm thực xứ Hàn. Những ngày trời lạnh hay mưa nhỏ thì không còn gì tuyệt vời hơn được ngồi ăn sườn nướng xì xèo và nhâm nhi ly rượu gạo Makgeolli ngọt thơm sóng sánh.
8. Đậu phụ hầm cay - Sunbudu jjigae
Đậu phụ hầm cay (Sindubu-jjigae) là một trong những món ăn đậm chất Hàn Quốc. Nó là một trong những món ăn chắc chắn bạn phải thử nếu bạn muốn tìm hiểu về ẩm thực Hàn Quốc. Đây là một trong 10 món ăn không thể thiếu được trong các món ăn cổ truyền Hàn Quốc.
9. Bánh rán kim chi
Đơn giản, dễ làm mà ngon, chiếc bánh rán kim chi sẽ trở thành món khai vị siêu nhanh siêu ngon. Người Hàn Quốc thường ăn bánh rán kim chi vào những ngày trời lạnh hoặc có tuyết rơi, vị cay và chua của kim chi sẽ giúp xua tan cái lạnh, giúp ấm người và sẽ thật tuyệt vời khi kết hợp nó cũng rượu gạo Hàn Quốc.
10. Canh rong biển thịt bò
Canh rong biển là món ăn đơn giản, dễ nấu và bổ dưỡng, thích hợp cho những bữa ăn không có nhiều thời gian để chuẩn bị. Và cũng có rất nhiều công thức khác nhau để nấu chúng tuy nhiên còn tùy thuộc vào khẩu vị ẩm thức của từng người.
Món canh rong biển rất dễ làm và là món ăn bổ dưỡng, thanh mát, tốt cho sức khỏe. Người Hàn Quốc họ có thói quen ăn canh rong biển vào ngày sinh nhật để thầm mong sự bình an, sung túc của năm tuổi mới.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét